Hà Nội: Hãi hùng "bể phốt lộ thiên" ngay giữa khu chung cư

Hà Nội: Hãi hùng "bể phốt lộ thiên" ngay giữa khu chung cư

Trang chủ » Tin tức » Hà Nội: Hãi hùng "bể phốt lộ thiên" ngay giữa khu chung cư

 

 
Hà Nội: Hãi hùng "bể phốt lộ thiên" ngay giữa khu chung cư

Nền nhà sụt lún, ống thoát nước thải vỡ hỏng, quanh tòa nhà khu tái định cư ở Đồng Tàu (Hà Nội) trở thành bể phốt "lộ thiên" gây ô nhiễm khiến người dân ở đây rất bức xúc.

 
 
Hà Nội: Hãi hùng bể phốt lộ thiên ngay giữa khu chung cư - Ảnh 1.

Người dân ở khu tái định cư Đồng Tàu (phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) nhiều năm nay sống trong cảnh sợ hãi trước tình trạng các toà nhà sụt lún, bể phốt hư hỏng tràn chất thải lên mặt đất, bốc mùi hôi thối.

Hà Nội: Hãi hùng bể phốt lộ thiên ngay giữa khu chung cư - Ảnh 2.
Khu chung cư Đồng Tàu là nơi tái định cư của hàng nghìn hộ dân sau khi bàn giao đất cho nhà nước xây dựng các công trình. Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội được giao quản lý khu vực này. Đến nay, sau 15 năm xây dựng, nhiều toà nhà đã xuống cấp nghiêm trọng.
Hà Nội: Hãi hùng bể phốt lộ thiên ngay giữa khu chung cư - Ảnh 3.
Bên cạnh đó, hàng trăm hộ dân về sinh sống tại khu tái định cư Đồng Tàu cũng lo lắng do hệ thống PCCC không đảm bảo, nhiều dụng cụ PCCC bị rơi rụng không được bổ sung.
Hà Nội: Hãi hùng bể phốt lộ thiên ngay giữa khu chung cư - Ảnh 4.
Một bình chữa cháy bằng bột muối NaHCO3, kim chỉ áp suất chỉ ở vạch đỏ tức là dụng cụ chữa cháy đã không thể sử dụng được nữa nhưng vẫn không được thay thế.
Hà Nội: Hãi hùng bể phốt lộ thiên ngay giữa khu chung cư - Ảnh 5.
Ông Hồ Dũng Hiệp, tổ trưởng tổ dân phố 30B cho biết, dự án xây dựng nhà tái định cư Đồng Tàu phục vụ cho dự án thoát nước giai  đoạn 2 của Hà Nội. Năm 2007 các hộ dân bắt đầu chuyển về đây ở nhưng hiện tại cơ sở vật chất đang xuống cấp nghiêm trọng. Vào năm 2010, cơ sở vật chất ở khu nhà tái định cư bắt đầu xuống cấp ngày càng nghiêm trọng. Đến năm 2014, sau khi người dân nhiều lần có đơn kiến nghị, TP Hà Nội đã chỉ đạo khắc phục một số yếu tố hạ tầng kỹ thuật của các toà nhà.
Hà Nội: Hãi hùng bể phốt lộ thiên ngay giữa khu chung cư - Ảnh 6.
Theo bà Lý Thị Thanh - đại diện tòa nhà N6 chung cư Đồng Tàu, những người dân đến đây sinh sống đều từ các dự án GPMB của thành phố. Tuy nhiên, cuộc sống của họ trong 10 năm qua gần như không có sự quan tâm, chất lượng chung cư xuống cấp, tình trạng nền nhà bất ngờ sụt lún đe dọa đến tính mạng và tài sản khiến người dân bất an.
Hà Nội: Hãi hùng bể phốt lộ thiên ngay giữa khu chung cư - Ảnh 7.
Nền của các toà nhà đã vỡ vụn tạo thành những hố lớn.
Hà Nội: Hãi hùng bể phốt lộ thiên ngay giữa khu chung cư - Ảnh 8.
Môi trường trong khu chung cư cũng ô nhiễm nặng nề vì hệ thống cống vỡ nứt, nước thải chảy lênh láng khắp mặt đường không được sửa chữa.
Hà Nội: Hãi hùng bể phốt lộ thiên ngay giữa khu chung cư - Ảnh 9.
Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Infonet, nhiều tòa nhà rơi vào tình trạng bể phốt, bể thoát nước thải đường ống dẫn bị vỡ hỏng do sàn sụt lún, nước tràn ra ngoài xối cát rỗng nên ở trên sập xuống.
 
Hà Nội: Hãi hùng bể phốt lộ thiên ngay giữa khu chung cư - Ảnh 10.
Hệ thống đường ống nước thải, nhà vệ sinh bị vỡ hỏng chảy thẳng lênh láng ra đường trở thành bể phốt nổi "lộ thiên" rất mất vệ sinh, ô nhiễm.
Hà Nội: Hãi hùng bể phốt lộ thiên ngay giữa khu chung cư - Ảnh 11.
Theo phản ánh của người dân, một trong những nguyên nhân khiến khu tái định cư Đồng Tàu xuống cấp mà không được bảo trì, sửa chữa là do thiếu kinh phí. Khu tái định cư này có quỹ bảo trì rất thấp, người dân cũng không có đủ tài chính để chi trả cho công tác sửa chữa tất cả các toà nhà nên chưa có cách nào tháo gỡ được.
Hà Nội: Hãi hùng bể phốt lộ thiên ngay giữa khu chung cư - Ảnh 12.
Nước thải từ các bể phốt tràn ra bên ngoài toà nhà N6. Chất thải chảy tràn lên mặt đất bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.
Hà Nội: Hãi hùng bể phốt lộ thiên ngay giữa khu chung cư - Ảnh 13.
Mặc dù người dân sinh sống tại đây đã rất nhiều lần kiến nghị nhưng đều chưa có câu trả lời, đơn vị quản lý chung cư cũng đã lâu không hề tìm phương án khắc phục, sửa chữa cùng người dân.